8 phương pháp “kim cương” giúp rèn luyện trí nhớ

[🤍 | GGV_Method]

Chắc hẳn bạn đã nhiều lần thấy sao mình nhớ kém thế, đọc và học cẩn thận mà mãi mới nhớ, mà nhớ rồi lại quên nhanh?
Học ngoại ngữ hay học bất cứ nội dung nào dù ngắn hay dài thì phương pháp giúp nhớ lâu, nhớ chính xác là vô cùng quan trọng. 8 phương pháp quý báu và 4 tips “sống còn” được GGV đã đúc kết, chiêm nghiệm sẽ hữu ích cho bạn trau dồi, rèn luyện mỗi ngày đó!

* Nếu bạn chưa biết học tiếng Anh / tiếng Pháp online ở đâu là tốt nhất, GGV chính là cơ sở đào tạo uy tín chất lượng hàng đầu hiện nay với đội ngũ giáo viên sư phạm cao, tâm huyết, khóa học theo chương trình của Oxford – Cambridge (FR: Le nouveau taxi, Les Loustics…) được thiết kết dễ học, nhớ lâu và luôn cập nhật: 
* Tiếng Anh cho trẻ em từ 3 tuổi
* Học chương trình tiếng Anh CÔNG DÂN TOÀN CẦU: ngoại ngữ, kỹ năng và tư duy toàn cầu
* Học tiếng Anh cho người mới bắt đầu đến nâng cao chuyên nghiệp A1-C2

Trí nhớ là tài sản vô giá của mỗi người, tuy nhiên nếu bạn không có cách rèn luyện trí nhớ thì bạn sẽ mãi dậm chân “ghi nhớ kém” hoặc nhớ tốt thì cũng dễ dàng đánh mất nó bất kỳ lúc nào. Đừng chủ quan cho rằng trí nhớ là khả năng bẩm sinh nên không cần phải trau dồi, rèn luyện ngay hôm nay!
 

1. Hiểu vấn đề
2. Sự liên tưởng
3. Lặp đi lặp lại
4. Đặt câu hỏi
5. HỌC NGÔN NGỮ MỚI
6. Hãy thỬ các từ viết tắt và thuật ghi nhớ
7. Xây dựng “CUNG ĐIỆN KÝ ỨC”
8. Tích cực tham gia các hoạt động thực tế

1. Hiểu vấn đề
Trước khi bạn muốn nhớ một điều gì đó bạn phải hiểu được vấn đề đó là gì. Việc hiểu vấn đề sẽ giúp cho bạn định hình được trong đầu của mình nó như thế nào. Đừng cố nhồi nhét một cách máy móc, cách đó chỉ giúp bạn nhớ tạm thời, đối phó và sẽ quên nhanh nếu một thời gian không sử dụng đến.


2. Sự liên tưởng
Không phải ai cũng có thể nhớ nhanh và lâu được nhiều việc khác nhau. Tuy nhiên, một cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả, đó là sự liên tưởng. Khi gặp một vấn đề việc đầu tiên là hiểu vấn đề sau đó hãy liên tưởng đến những vấn đề bạn đã biết rõ có liên quan đến nó. Việc liên tưởng không chỉ giúp bạn rèn luyện trí nhớ mà còn góp phần làm cho sự liên tưởng sự việc của bạn trở nên phong phú hơn rất nhiều.


3. Lặp đi lặp lại
Việc lặp đi lặp lại một vấn đề nhiều lần là cách rèn luyện trí nhớ tốt nhất. Một việc khi được nhắc đi nhắc lại liên tục và trong thời gian dài sẽ giúp não của bạn ghi nhớ một cách chính xác nhất. Nhưng hãy nhớ, cùng với sự lặp đi lặp lại đó là bạn phải hiểu được nội dung của vấn đề là gì. Đừng chỉ lặp đi, lặp lại như một cái máy, nhớ từng câu, từng chữ nhưng lại không biết vấn đề nói về việc gì. Làm như vậy chỉ càng khiến cho não bộ của bạn trở nên lười biếng mà thôi.


4. Đặt câu hỏi
Rèn luyện trí nhớ không phải chỉ là lắng nghe, làm theo và ghi nhớ mà bạn cũng cần có sự sáng tạo cho riêng mình, hãy đặt ra những câu hỏi cho từng vấn đề và tìm cách giải quyết vấn đề đó. Việc giải quyết vấn đề bắt buộc bạn phải suy nghĩ, lục lại kiến thức, trí nhớ của mình xem câu trả lời nằm ở đâu. Đó vừa là cách giúp bạn ôn lại những kiến thức cũ vừa là cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả.

5. Học ngôn ngữ mới

Có một số lý do tại sao học một ngôn ngữ mới là tuyệt vời cho trí nhớ của bạn.

Thứ nhất là quá trình ghi nhớ từ vựng, cụm từ và quy tắc ngữ pháp đều thực hiện ở tế bào não của bạn. Các bài tập thể dục trí não như thế này hàng ngày giúp rèn luyện trí nhớ tổng thể. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người học song ngữ ít có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer hơn.

“Education is not the filling of a pail, but the lighting of a fire.” – William Butler Yeats

6. Hãy thử các từ viết tắt và thuật ghi nhớ
Các cách ghi nhớ tốt hoàn toàn có thể ở dạng từ viết tắt, chữ viết tắt, bài hát hoặc vần điệu. Thuật nhớ đã được thử nghiệm từ những năm 1960 như một chiến lược hiệu quả cho sinh viên. Bạn có thể đã được dạy một vài phương pháp ghi nhớ để ghi nhớ các danh sách dài. Ví dụ: các màu của quang phổ có thể được ghi nhớ với tên F.Y.I (For Your Information), “làm chủ đề ĐBQH” (Đại Biểu Quốc Hội)…

7. Xây dựng “CUNG ĐIỆN KÝ ỨC”
Kỹ thuật cung điện tâm trí thường được sử dụng bởi các nhà vô địch trí nhớ. Trong kỹ thuật cổ xưa này, bạn tạo ra một nơi trực quan và phức tạp để lưu trữ một tập hợp các ký ức.

Để biết thêm hướng dẫn về cách tạo cung điện trí nhớ, hãy xem bài nói chuyện TED của Nhà vô địch trí nhớ Hoa Kỳ năm 2006 Joshua Foer.

8. Tích cực tham gia các hoạt động thực tế
Hoạt động thực tế không phải chỉ là hoạt động chân tay mà đó cũng là lúc bộ não của bạn đang hoạt động để điều khiển những hành động của bạn. Những thông tin bạn thấy sẽ được thu hồi về não, phân tích, xử lý và ghi nhớ lại. Ngoài ra hoạt động thực tế còn giúp bạn giảm căng thẳng, có thời gian cho đầu óc nghĩ ngơi sau thời gian làm việc.

GGV CÒN CÓ 4 LỜI KHUYÊN QUÝ BÁU MÀ BẠN KHÔNG THỂ KHÔNG BIẾT

CLICK ĐỂ ĐĂNG KÝ HỌC VỚI GGV


A. Luôn giữ tinh thần lạc quan, thoải mái
Bạn sẽ không thể nhớ nỗi được vấn đề gì nếu cứ suốt ngày lo lắng, căng thẳng, mệt mỏi. Hãy giữ cho tinh thần luôn lạc quan, thoải mái nhất dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Tâm trạng không tốt sẽ khiến cho mọi thứ bị đảo lộn, kết quả là những thông tin bạn đã từng ghi nhớ sẽ dần bị mã hóa và có thể bị quên mất.

B. Ngủ ngon

Các nhà nghiên cứu từ lâu đã biết rằng giấc ngủ rất quan trọng đối với trí nhớ và học tập. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngủ trưa sau khi bạn học một cái gì đó mới có thể giúp bạn học nhanh hơn và ghi nhớ tốt hơn.

Không dừng lại ở đó, giấc ngủ cũng góp phần sắp xếp lại ký ức, bằng cách hình thành các kết nối mạnh mẽ hơn giữa các ký ức khác nhau. Giấc ngủ giúp não liên kết thông tin mới được tiếp thu với thông tin nhận được trước đó, từ đó thúc đẩy sự sáng tạo.

Thứ hai là học cách ghi nhớ mọi thứ là một kỹ năng thiết yếu mà bạn phải biết khi học bất kỳ ngôn ngữ mới nào. Khi bạn đang tích cực tìm cách để ghi nhớ, bạn chọn ra rất nhiều kỹ thuật rèn luyện trí nhớ – từ đó giúp tăng cường trí nhớ của bạn. Vậy tại sao bạn không dành vài phút mỗi ngày để học tiếng Pháp, Đức hay chọn một ngôn ngữ hoàn toàn khác với tiếng Anh phổ biến như tiếng Nhật hoặc Hàn?

C. Làm nhiều công việc mang tính thử thách hơn

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người làm công việc thử thách tinh thần ít có khả năng phát triển bệnh về trí nhớ. Làm những công việc đòi hỏi phải động não thường xuyên giúp cho các tế bào thần kinh của bạn luôn hoạt động và ngăn chúng “xuống cấp” theo thời gian.

Nếu bạn đang làm một công việc mà bạn thấy nhàm chán và thay đổi nghề nghiệp không phải là một lựa chọn, thì bạn có thể đề xuất nhận thêm các nhiệm vụ đưa bạn ra khỏi vùng thoải mái để khả năng ghi nhớ của bạn luôn ở trạng thái tốt nhất.

D. Ăn bổ dưỡng

ĂN NHIỀU HƠNĂN HẠN CHẾ
– thực phẩm có nguồn gốc thực vật, đặc biệt là rau xanh, lá và quả mọng
– các loại ngũ cốc
– cây họ đậu, các loại thảo mộc và gia vị
– quả hạch, dầu ô liu hoặc dầu dừa
– gà hoặc gà tây
– cá béo, chẳng hạn như cá hồi và cá mòi
– rượu vang đỏ, trong chừng mực
– đường
– thực phẩm chế biến
– bơ
– thịt đỏ
– đồ chiên rán
– muối
– phô mai

Thực phẩm có đường có thể có hương vị thơm ngon và cảm thấy bổ ích lúc đầu, nhưng chúng có thể là tác nhân tiêu cực của việc rèn luyện trí nhớ.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng uống quá nhiều đồ uống có đường có liên quan đến tình trạng khối lượng não bị giảm xuống và đây là dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer. Tránh thêm đường có thể giúp phòng tránh nguy cơ này.

Trên đây là một số cách rèn luyện trí nhớ, giúp ghi nhớ nhanh và lâu hơn. Hãy dành thời gian cho việc rèn luyện trí nhớ mỗi ngày, nó không chỉ giúp cho công việc của bạn được thuận lợi mà còn là cách làm cho cuộc sống của bạn thoải mái hơn. Bạn có thể bắt đầu thực hành dần rồi tiến tới làm chủ tất cả các phương pháp và lưu ý trên. Chắc chắn bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt đáng kể cho trí nhớ của bạn.


ĐĂNG KÝ HỌC NGOẠI NGỮ VỚI GGV ĐỂ ĐƯỢC LĨNH HỘI VÀ TỰ TIN VỚI KIẾN THỨC, KỸ NĂNG VÀ TƯ DUY TOÀN CẦU!

CLICK ĐỂ ĐĂNG KÝ HỌC VỚI GGV

🇫🇷 Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức tại 29 quốc gia: Pháp, Canada, Bỉ, Thụy Sĩ, Luxembourg, Cameroon, Bờ biển Ngà, Haiti, Madagascar, Mali, Monaco, Nigeria, Rwanda …

🌐 Hiện tại có 300 triệu người trên năm châu lục nói tiếng Pháp. Ngôn ngữ này cùng với tiếng Anh là 2 ngôn ngữ quan trọng nhất tại Liên hợp Quốc và các các tổ chức quốc tế, tại các diễn đàn – sự kiện lớn toàn cầu.

Go Global Vietnam luôn cập nhật trên website và các kênh mạng xã hội nhiều nội dung giúp bạn học tốt ngoại ngữ và có tư duy toàn cầu. Đăng ký kênh và dõi theo nha:

🌐 Facebook:http://www.fb.com/goglobalvietnam
🌐 Youtube:https://www.youtube.com/GoGlobalVietnamGGV
🇺🇸 GGV_English:https://www.instagram.com/ggv.english
https://www.tiktok.com/@goglobalvietnam
🇫🇷 GGV_French:https://www.instagram.com/ggvietnam
https://www.tiktok.com/@fr_ggv

>>> GGV – CHUYÊN GIA DẠY ONLINE TIẾNG PHÁP sẽ giúp bạn học tiếng pháp một cách dễ hiểu nhất và chuẩn giọng bản ngữ, hiệu quả tối ưu với chi phí xứng đáng từng đồng. Toàn bộ giáo viên đều đã có số năm học tập, sinh sống và làm việc tại Pháp trong môi trường Pháp ngữ chuyên nghiệp sẽ giúp các học viên được học chất lượng, thấu hiểu hơn cả giáo viên bản ngữ: chuẩn giọng tiếng Pháp như tiếng mẹ để, năng lực sư phạm cao, linh hoạt đối với các bạn mới bắt đầu học mà chưa thể giao tiếp nghe hiểu bài hoàn toàn được bằng tiếng Pháp. Hãy có sự lựa chọn tốt nhất cho mình. Đừng để mất tiền và thời gian của mình mà không mang lại hiệu quả trong việc học tiếng Pháp.

📲Hotline/ Zalo: 08885 42185 📩Email: center@gg-vietnam.com Bạn muốn nhận tư vấn miễn phí lớp tiếng Anh hay tiếng Pháp tại GGV, vui lòng inbox Page và đăng ký tại link dưới đây 👇🏼: www.gg-vietnam.com/dang-ky-hoc-voi-ggv

🌐 Phát triển toàn diện Nghe – Nói – Đọc – Viết và có kiến thức – tư duy toàn cầu là chìa khóa thành công trong công việc chuyên nghiệp cũng như tận hưởng tích cực, trọn vẹn cuộc sống Toàn cầu hóa!

CLICK ĐỂ ĐĂNG KÝ HỌC VỚI GGV
Nội dung trên thực sự thú vị và truyền cảm hứng nhỉ? Go Global Vietnam luôn cập nhật trên website và các kênh mạng xã hội nhiều nội dung giúp các bạn học tốt ngoại ngữ và có tư duy toàn cầu. Cảm ơn bạn nhiều đăng ký kênh và dõi theo nha!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: