“Cơn sốt” IELTS xét tuyển cấp III và thẳng đại học 

[🤍 HỌC TIẾNG ANH ONLINE | GGV]

Các trường đại học đã mở rộng chỉ tiêu cũng như phương thức xét tuyển, xét tuyển bằng học bạ đang được các thí sinh ưu tiên. Nhiều trường tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ đánh giá tiếng Anh quốc tế như IELTS, TOEFL…
⬇ Việc ưu tiên xét tuyển, tuyển thẳng nhóm thí sinh này đã tạo nên “cơn sốt” khiến nhiều học sinh đăng ký học ngoại ngữ với hy vọng tăng cơ hội trúng tuyển. 
* Nếu bạn chưa biết học tiếng Anh online ở đâu là tốt nhất, Go Global Vietnam chính là cơ sở đào tạo uy tín chất lượng hàng đầu hiện nay với đội ngũ giáo viên sư phạm cao, tâm huyết, khóa học theo chương trình của Oxford – Cambridge được được thiết kết hiệu quả và luôn cập nhật: 
* Tiếng Anh cho trẻ em từ 3 tuổi
* Học chương trình tiếng Anh CÔNG DÂN TOÀN CẦU: ngoại ngữ, kỹ năng và tư duy toàn cầu
* Học tiếng Anh cho người mới bắt đầu đến nâng cao chuyên nghiệp A1-C2

Năm 2022, thay vì phần lớn chỉ tiêu tuyển sinh dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT, nhiều trường đại học top đầu tăng chỉ tiêu xét tuyển đại học bằng chứng chỉ IELTS và giảm chỉ tiêu dựa trên kết quả thi do Bộ GDDT tổ chức xuống còn 10-20%, thấp nhất từ trước đến nay. 

Sự thay đổi này khiến nhiều thí sinh cấp tốc học và thi IELTS để xét tuyển. Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trở thành “tấm vé” đặc biệt giành suất vào những trường đại học mơ ước, thay vì phải thấp thỏm chờ đợi cả tháng sau đó với những thí sinh 27, thậm chí 30 điểm vẫn không đỗ vào ngành học yêu thích.

Lý giải cho việc này, các trường đại học cho biết việc ưu tiên xét tuyển thí sinh có chứng chỉ quốc tế như IELTS vì nhà trường muốn chủ động hội nhập quốc tế. Để tốt nghiệp ở nhiều trường bắt buộc sinh viên phải có khả năng ngoại ngữ tốt, đáp ứng đầu ra của nhà trường 

Ngoài ra những học sinh có ngoại ngữ tốt sẽ có nhiều ưu điểm hơn bởi đây là những sinh viên có cơ hội tiệp cận tài liệu, giao tiếp và có cơ hội hội nhập cao hơn, thực sự hiểu biết về ngành nghề, cơ hội việc làm tốt hơn sau này. 

Nghiên cứu cũng cho thấy sinh viên xét tuyển thẳng bằng học bạ THPT kết hợp chứng chỉ IELTS hoặc xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp kết hợp chứng chỉ IELTS thì tỷ lệ học tập tốt hơn nhiều so với xét tuyển bằng các phương thức khác.

Ông Phùng Quán, Trưởng phòng thông tin truyền thông, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, cho rằng trong thời đại hội nhập, người không có ngoại ngữ đã là bất lợi lớn, sinh viên sẽ không có cơ hội kiếm được việc làm, có thu nhập cao nếu ra trường yếu tiếng Anh. Khi không có tiếng Anh khi vào đại học sẽ cực kỳ khó khăn cho việc học. 

Một số cơ sở giáo dục đại học thuộc top đầu – các trường có những chương trình chất lượng cao, chương trình tiên tiến học hoàn toàn bằng Tiếng Anh – thì việc sử dụng thêm các tiêu chí như chứng chỉ ngoại ngữ IELTS trong xét tuyển cũng là điều bình thường, hợp lý, bởi có tính hội nhập quốc tế.

Hơn nữa, với tính chất sống còn của các trường đại học trong bối cảnh tự chủ, việc chọn hướng đi xét tuyển thẳng kết hơp chứng chỉ IELTS để  các trrường đại học lấy được thí sinh phù hợp với lĩnh vực đào tạo của mình, tăng chất lượng đầu ra cũng là điều dễ hiểu. 

Lợi thế của thí sinh sở hữu IELTS trong xét tuyển đại học

Năm 2021, học sinh sở hữu IELTS từ 5.0 có cơ hội giành lợi thế trong xét tuyển thẳng tại hơn 30 đại học thì đến năm nay, số lượng các trường sử dụng phương thức này ngày một tăng, trong bối cảnh xét tuyển đầu vào đại học ngày càng ít phụ thuộc vào kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Khi xét tuyển có sử dụng điểm IELTS, các trường thường theo ba hướng: xét tuyển kết hợp với điểm hai môn thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển kết hợp với học bạ hoặc ưu tiên trong xét tuyển

Với xét tuyển kết hợp, điểm IELTS được quy sang thang điểm 10, mức quy đổi cũng rất đa dạng và tùy thuộc từng trường. Nhiều trường IELTS ở mức 5.0-5.5 đã được quy đổi thành 8-9 điểm. IELTS 6.0 tương đương 9-10. Một số trường yêu cầu mức IELTS cao hơn. Năm vừa rồi, Đại học Kinh tế Quốc dân thậm chí quy mức 8.0 IELTS sang thành 15 điểm, tạo ra động lực rất lớn để thí sinh sử dụng chứng chỉ này. Điểm quy định này sẽ được cộng kết hợp với các yếu tố khác, tùy từng trường.

Các trường đại học đang LẠM dụng’ IELTS trong phương thức xét tuyển? theo chúng tôi quan trọng hơn cả là học sinh, sinh viên, người đi làm cần có năng lực thực, toàn diện 4 kỹ năng. ielts là hiểu quả đi cùng phản ánh năng lực, chứ không chỉ học đối phó, cho có để rồi quên nhanh hay khi cần áp dụng thì lúng túng.
go global vietnam

*Xét tuyển thẳng Đại học khi sở hữu IELTS

Năm 2022, thí sinh có chứng chỉ IELTS đạt từ 5.0-6.5 trở lên sẽ có cơ hội được ưu tiên xét tuyển vào các Đại học top đầu trên cả nước kết hợp tiêu chí điểm thi THPT quốc gia hoặc điểm trung bình học tập 3 năm học THPT 

Danh sách các trường Đại học tuyển thẳng khi sở hữu chứng chỉ IELTS:

Tên trườngĐiểm IELTS
Trường Đại học Y dược TP.HCM6.0
Trường Đại học Bách khoa TP.HCM6.0
Trường Đại học Công nghệ Thông tin5.5
Trường Đại học Kinh tế – luật TP.HCM5.0
Trường Đại học Kinh tế TP.HCM6.0
Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM6.0
Trường Đại học Tôn Đức Thắng5.0
Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM5.0 – 6.0
Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM5.0
Trường Đại học Mở TP.HCM5.5 – 6.0
Trường Đại học Luật TP.HCM5.0
Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM5.0
Trường Đại học Mỏ – Địa chất4.5
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân6.5
Trường Đại học Ngoại thương6.5
Học viện Chính sách và Phát triển4.5
Đại học FPT6.0
Trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội5.0
Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội5.5
Trường Đại học Quốc gia Hà Nội5.5
Trường Đại học Phenikaa5.5
Học viện Phụ nữ Việt Nam5.5
Học viện Ngoại giao7.0
Đại học Văn hoá Hà Nội5.0
Học viện Báo chí và Tuyên truyền6.5
Học viên Nông nghiệp Việt Nam4.0
Học viện Ngân hàng6.0
Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội5.0
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội6.5
Trường Đại học Ngoại ngữ6.0
Trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội4.5
Học viện Tài chính5.5
Học viện Công nghê Bưu chính Viễn thông5.5
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội5.5
Trường Đại học Luật Huế5.0

ĐĂNG KÝ HỌC NGOẠI NGỮ VỚI GGV ĐỂ ĐƯỢC LĨNH HỘI VÀ TỰ TIN VỚI KIẾN THỨC, KỸ NĂNG VÀ TƯ DUY TOÀN CẦU!

CLICK ĐỂ ĐĂNG KÝ HỌC VỚI GGV

*Quy đổi điểm IELTS sang điểm thi 

Mỗi trường Đại học đều có cách quy đổi điểm IELTS theo từng tiêu chí và quy định khác nhau. Thí sinh được lựa chọn 1 trong 2 hình thức xét tuyển dưới đây để quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học trong năm 2022.

Quy đổi điểm IELTS thành điểm thi môn tiếng Anh THPT Quốc gia theo thang điểm 10.

Ví dụ: Đại học Ngoại Thương, thí sinh có điểm IELTS 7.0 sẽ được quy đổi thành 9.0 điểm thi môn tiếng Anh, điểm IELTS từ 8.0 trở lên được quy đổi thành điểm 10 môn tiếng Anh THPT Quốc gia.

Xét tuyển kết hợp: xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia hoặc kết quả học tập trung bình 3 năm học THPT kết hợp với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế 

Ví dụ: Đối với thí sinh muốn nộp đơn xét tuyển tại Đại học Kinh Tế Quốc Dân, thí sinh cần đảm bảo phải có chứng chỉ IELTS tối thiểu 5.5 kết hợp với điểm thi THPT quốc gia dự kiến từ 20 điểm trở lên.

Bảng quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học mới nhất

Số lượng chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển đại học có sử dụng chứng chỉ quốc tế gia tăng, một số trường thậm chí dành phần lớn chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển kết hợp có chứng chỉ quốc tế. Ví dụ như Trường ĐH Thương mại dành khoảng 40% cho phương thức xét tuyển này trong tổng số 4.150 chỉ tiêu tuyển sinh của trường; hay Trường ĐH Kinh tế Quốc dân dự kiến sẽ dành 25 – 35% chỉ tiêu cho các phương thức xét tuyển có sử dụng chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế như IELTS…
Mời các bạn cùng luyện tập kỹ năng tiếng Anh thông qua video được #GGV sưu tầm và biên tập trong series #InspirationalTalks nhé.

🇫🇷 Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức tại 29 quốc gia: Pháp, Canada, Bỉ, Thụy Sĩ, Luxembourg, Cameroon, Bờ biển Ngà, Haiti, Madagascar, Mali, Monaco, Nigeria, Rwanda …

🌐 Hiện tại có 300 triệu người trên năm châu lục nói tiếng Pháp. Ngôn ngữ này cùng với tiếng Anh là 2 ngôn ngữ quan trọng nhất tại Liên hợp Quốc và các các tổ chức quốc tế, tại các diễn đàn – sự kiện lớn toàn cầu.

Go Global Vietnam luôn cập nhật trên website và các kênh mạng xã hội nhiều nội dung giúp bạn học tốt ngoại ngữ và có tư duy toàn cầu. Đăng ký kênh và dõi theo nha:

🌐 Facebook:http://www.fb.com/goglobalvietnam
🌐 Youtube:https://www.youtube.com/GoGlobalVietnamGGV
🇺🇸 GGV_English:https://www.instagram.com/ggv.english
https://www.tiktok.com/@goglobalvietnam
🇫🇷 GGV_French:https://www.instagram.com/ggvietnam
https://www.tiktok.com/@fr_ggv

>>> GGV – CHUYÊN GIA DẠY ONLINE TIẾNG PHÁP : Trung tâm và đội ngũ giáo viên giúp bạn học tiếng pháp một cách dễ hiểu nhất và chuẩn giọng bản ngữ, hiệu quả tối ưu với chi phí rất cạnh tranh. Toàn bộ đội ngũ đều đã có số năm học tập, sinh sống và làm việc tại Pháp trong môi trường Pháp ngữ chuyên nghiệp sẽ giúp các học viên được học chất lượng, thấu hiểu hơn cả giáo viên bản ngữ: chuẩn giọng tiếng Pháp như tiếng mẹ để, năng lực sư phạm cao, linh hoạt đối với các bạn mới bắt đầu học mà chưa thể giao tiếp nghe hiểu bài hoàn toàn được bằng tiếng Pháp. Hãy có sự lựa chọn tốt nhất cho mình. Đừng để mất tiền và thời gian của mình mà không mang lại hiệu quả trong việc học tiếng Pháp.

Nội dung trên thực sự thú vị và truyền cảm hứng đúng không? Go Global Vietnam luôn cập nhật trên website và các kênh mạng xã hội nhiều nội dung giúp các bạn học tốt ngoại ngữ và có tư duy toàn cầu. Đăng ký kênh và dõi theo nha:

📲Hotline/ Zalo: 08885 42185 📩Email: center@gg-vietnam.com Bạn muốn nhận tư vấn miễn phí lớp tiếng Anh hay tiếng Pháp tại GGV, vui lòng inbox Page và đăng ký tại link dưới đây 👇🏼: www.gg-vietnam.com/dang-ky-hoc-voi-ggv

🌐 Phát triển toàn diện Nghe – Nói – Đọc – Viết và có kiến thức – tư duy toàn cầu là chìa khóa thành công trong công việc chuyên nghiệp cũng như tận hưởng tích cực, trọn vẹn cuộc sống Toàn cầu hóa!

CLICK ĐỂ ĐĂNG KÝ HỌC VỚI GGV

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: