‘Mồng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng ba Tết Thầy.’

[Nên hiểu và dịch ra EN thế nào?]

Ở Việt Nam chúng ta tự hào về bản sắc, bước ra thế giới ta tự hào vì hiểu, gìn giữ được bản sắc văn hóa tốt đẹp và có thể kể cho bạn bè quốc tế nghe!
🧧 HAPPY LUNAR NEW YEAR 2022!
Chào đón năm mới Nhâm Dần 2022 với những lời chúc ý nghĩa từ đội ngũ Go Global Vietnam

📌 Tết Cha, Tết Mẹ và Tết Thầy

Câu nói dân gian “Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy” nhằm tỏ lòng biết ơn công sinh thành, dưỡng dục, truyền dạy kiến thức của cha mẹ, thầy cô giáo, những người thân thiết với mình, mình trân quý, và biết ơn. Vì vậy, rất nhiều học sinh mong chờ đến ngày mùng 3, xem như thông lệ, cả lớp tụ tập, quây quần, gặp lại thầy cô giáo cũ để thăm hỏi, hàn huyên những câu chuyện, nhớ lại kỉ niệm xưa.

 Người Việt vốn rất trọng những ngày lễ tết và lễ nghĩa, phong tục trong những ngày cổ truyền này. Từ xưa đến nay, quan điểm của người Việt cũng trọng bên nội trước, tức là tết đến nên ghé nhà nội trước, nhà ngoại sau. “Mùng 1 tết cha, mùng 2 tết mẹ” nghĩa là mùng 1 tết thăm dòng họ bên nội, sau đó thăm dòng họ bên ngoại, theo thứ tự người nào cũng vai vế lớn hơn trong dòng họ thì phải ưu tiên thăm hỏi trước.

Nhiều cựu học sinh, thời điểm còn ngồi trên ghế nhà trường, việc thổ lộ tình cảm với thầy cô đôi lúc khiến các em rất ngượng. Nhưng khi ra trường, các em luôn nhớ tới thầy cô, gửi những tin nhắn chúc mừng khiến họ vô cùng xúc động. Có nhiều em đã ra trường nhiều năm, có gia đình dẫn cả con đến thăm hỏi chúc sức khỏe vào dịp đầu năm mới.

ĐĂNG KÝ HỌC NGOẠI NGỮ VỚI GGV ĐỂ ĐƯỢC LĨNH HỘI VÀ TỰ TIN VỚI KIẾN THỨC, KỸ NĂNG VÀ TƯ DUY TOÀN CẦU!

CLICK ĐỂ ĐĂNG KÝ HỌC VỚI GGV

‘Mồng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng ba Tết Thầy.’ENGLISH TIPS

Có lẽ ai ai cũng biết câu nói dân gian này gợi nhớ về truyền thống uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo của dân tộc. Nhiều bạn muốn diễn đạt sang tiếng Anh nhưng chưa biết cách nên thể hiện như thế nào. Nhất là chỗ ‘Tết Cha’, ‘Tết Mẹ’, và ‘Tết Thầy’. Các bạn có thể cùng GGV tham khảo câu sau với ý nghĩa thực tế của những hoạt động này vào dịp Tết nhé!

Visit paternal side on the first day, maternal side on the second day, and teachers on the third day.
(Thăm họ hàng bên nội vào ngày mồng 1, họ hàng bên mẹ ngày mồng 2 và thăm Thầy Cô vào ngày mồng 3 Tết.)

The first two days of Tết is reserved for the nuclear family and relatives while the third day is for teachers, who command respect in Vietnam.
(Hai ngày đầu tiên của năm mới dành chúc Tết những người ruột thịt nhất trong gia đình, rồi họ hàng thân thuộc. Còn ngày mồng 3 dành thăm hỏi thầy cô, những người được tôn trọng như nghề cao quý đặc biệt tại Việt Nam.)

Và đây là dành riêng cho Tết Thầy vào ngày mồng 3 Tết.

On the Third day of Tet, we usually visit our teachers who taught us when we were in school.
(Vào ngày Mồng 3 Tết, chúng tôi thường đến thăm những Thầy Cô đã dạy chúng tôi thời còn đi học.)

Nội dung trên thực sự thú vị và truyền cảm hứng đúng không? Go Global Vietnam luôn cập nhật trên website và các kênh mạng xã hội nhiều nội dung giúp các bạn học tốt ngoại ngữ và có tư duy toàn cầu. Đăng ký kênh và dõi theo nha:

🌐 Facebook:https://www.facebook.com/GoGlobalVietnam
🌐 Youtube:https://www.youtube.com/GoGlobalVietnamGGV
🇺🇸 GGV_English:https://www.instagram.com/ggv.english
https://www.tiktok.com/@goglobalvietnam
🇫🇷 GGV_French:https://www.instagram.com/ggvietnam
https://www.tiktok.com/@fr_ggv

📲Hotline/ Zalo: 08885 42185 📩Email: center@gg-vietnam.com Bạn muốn nhận tư vấn miễn phí lớp tiếng Anh hay tiếng Pháp tại GGV, vui lòng inbox Page và đăng ký tại link dưới đây 👇🏼: www.gg-vietnam.com/dang-ky-hoc-voi-ggv

🌐 Phát triển toàn diện Nghe – Nói – Đọc – Viết và có kiến thức – tư duy toàn cầu là chìa khóa thành công trong công việc chuyên nghiệp cũng như tận hưởng tích cực, trọn vẹn cuộc sống Toàn cầu hóa!

CLICK ĐỂ ĐĂNG KÝ HỌC VỚI GGV

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: