3 lưu ý khi tự xây dựng lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu

GGV – IELTS World

Đến thời điểm hiện tại, “độ nóng” của chứng chỉ International English Language Testing System vẫn chưa bao giờ “hạ nhiệt”. Mỗi ngày vẫn có rất nhiều bạn trẻ và cả người trưởng thành tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi quen thuộc như: “nên bắt đầu học IELTS như thế nào?”, “có nên tham gia các khóa học IELTS cho người mới bắt đầu?”, “làm sao để đạt điểm IELTS 8.0?”… Để giải đáp những thắc mắc này, các bạn hãy cùng GGV dõi theo những thông tin bên dưới nhé.

Điều 1. Hiểu rõ trình độ bản thân

Để xây dựng lộ trình học IELTS phù hợp, bạn cần hiểu rõ trình độ tiếng Anh của bản thân để có phương pháp cải thiện những mặt còn hạn chế, tránh đi lan man mà không hề mang lại kết quả nào.

Thông thường, khi tham gia các khóa học IELTS cho người mới bắt đầu, trình độ học viên sẽ nằm ở 02 nhóm đối tượng phổ biến:

  • Nhóm 1: Người mất gốc tiếng Anh hoặc chỉ biết chút ít về tiếng Anh, các kỹ năng còn yếu.
  • Nhóm 2: Người đã có kiến thức nền về tiếng Anh, nhưng chưa từng luyện IELTS.

Ngoài ra, để biết chính xác trình độ và năng lực của bản thân, bạn có thể đăng ký tham gia các bài kiểm tra năng lực đầu vào cho các khóa học IELTS tại GGV.

Điều 2. Bạn học IELTS để làm gì?

Sau khi hiểu rõ trình độ của mình, bạn cần biết mục đích học IELTS để từ đó có định hướng tốt hơn. IELTS có 02 dạng:

  • IELTS Academic: dành cho những học viên muốn trở thành du học sinh, nhằm đánh giá khả năng người học có thể tham gia nghiên cứu và học tập bằng tiếng Anh ở bậc Đại học và sau Đại học hay chưa.
  • IELTS General: dành cho những học viên mong muốn định cư cũng như phục vụ cho công việc tại nước ngoài.

Dù bạn học IELTS nhằm mục đích gì, hãy luôn nhớ rằng IELTS đòi hỏi rất nhiều sự cố gắng và bạn sẽ phải nghiêm túc đầu tư thời gian, công sức để đạt được số điểm như ý vì kiến thức IELTS rất rộng. Tốt nhất bạn nên thành thạo đều cả 04 kỹ năng.

ĐĂNG KÝ HỌC NGOẠI NGỮ VỚI GGV ĐỂ ĐƯỢC LĨNH HỘI VÀ TỰ TIN VỚI KIẾN THỨC, KỸ NĂNG VÀ TƯ DUY TOÀN CẦU!

CLICK ĐỂ ĐĂNG KÝ HỌC VỚI GGV

Điều 3. Lập thời gian biểu học IELTS

Đầu tiên, theo GGV bạn cần tính ước lượng xem tổng số giờ học mình cần bỏ ra để đạt số điểm mong muốn là bao nhiêu.

Học nhiều chưa chắc cải thiện ngôn ngữ nhanh chóng bằng một phương pháp học hiệu quả. Việc dành ra 6 giờ học ngoại ngữ một lần/tuần sẽ không hiệu quả bằng học đều đặn 35 phút mỗi ngày, dù tổng thời gian học chỉ bằng hai phần ba.

Việc học không thường xuyên khiến não bộ không thể ghi nhớ được các kiến thức vừa tiếp thu. Điều này đồng nghĩa bạn sẽ mất thời gian ôn luyện nhiều hơn thay vì dành thời gian để học kiến thức mới và sẽ không thấy được sự tiến bộ qua từng ngày.

Theo một nghiên cứu từ Hội đồng tổ chức kỳ thi này, cần trung bình 200 giờ học (70 giờ có giáo viên hướng dẫn) để một người có thể tăng 1 band điểm. Lưu ý rằng đây là con số ước tính, tùy vào điều kiện, thời gian và khả năng tập trung của mỗi người mà con số này sẽ thay đổi ít nhiều.

Ví dụ: Bạn X đang ở trình độ 5.0 và đặt mục tiêu là 6.5 trong vòng 6 tháng.
Số giờ tối thiểu bạn bỏ ra là 200 x 1.5 = 350 giờ.
Nếu chia đều 350 giờ này trong vòng 6 tháng, thì mỗi tuần bạn X cần bỏ ra xấp xỉ 14,5 – 15 giờ cho việc HỌC – ôn luyện (4-5H/TUẦN CÓ GIÁO VIÊN HƯỚNG DẪN TRONG 2-3 BUỔI).

nẾU BẠN MUỐN + 1.5 BAND TRONG 4 THÁNG THÌ CÓ KHÓA CẤP TỐC VỚI 4-5 BUỔI/TUẦN

🌐 Phát triển toàn diện Listening – Reading – Writting – Speaking sẽ mang giá trị bổ trợ và trọn vẹn khả năng IELTS cũng như tận hưởng cuộc sống Toàn cầu hóa!

CLICK ĐỂ ĐĂNG KÝ HỌC VỚI GGV

Một số lưu ý khi lập thời gian biểu học IELTS:

  • Duy trì nhịp học đều đặn: Nếu bạn đang còn tư tưởng “Giờ mình học cũng chẳng sao, đợi cuối tuần học bù cũng được” thì hãy thay đổi ngay nhé! Bởi những công việc hoặc sự kiện bất ngờ (như việc gia đình, gặp gỡ bạn bè,…) có thể xuất hiện bất chợt và “chèn” vào thời gian ôn luyện của bạn.
  • Đặt mục tiêu nhỏ: Ai cũng có tinh thần dâng cao khi mới bắt đầu học IELTS. Tuy nhiên, theo thời gian, bạn sẽ dần mất đi tinh thần đó. Lúc này, những mục tiêu nhỏ (như học hết 5 chủ điểm ngữ pháp, làm hết 4 bài tests, brainstorm cho 10 chủ đề trong Writing,…) sẽ giúp bạn lấy lại động lực dễ dàng hơn là một mục tiêu lớn (6.5 IELTS)
  • Theo dõi tiến độ và điều chỉnh thời gian biểu phù hợp: Không có một “quy chuẩn” nào về việc bạn cần bỏ ra X phút, Y tiếng cho từng kỹ năng trong một ngày.

Ví dụ, mục tiêu của bạn là 5.0 IELTS và bạn đang ở khoảng 3.5 thì nên dành nhiều thời gian tăng khả năng tiếng Anh của mình thông qua tăng Ngữ pháp, Từ vựng. Bạn cũng nên tập trung 60 – 70% thời gian cho luyện Nghe, Đọc, còn Viết và Nói chỉ cần nắm vững nền tảng là được.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: