VÌ SAO STARTUP VIỆT PHẢI GIỎI TIẾNG ANH?

STARTUP & SUCCESS

“Có nhiều yếu tố cốt lõi quyết định thành công của Lập nghiệp và Khởi nghiệp sáng tạo, trong đó chúng ta phải kể đến khả năng – kỹ năng ngoại ngữ. Lập nghiệp truyền thống có thể vẫn thành công ở phạm vi địa phương, mà không cần biết tiếng Anh. Nhưng khởi nghiệp sáng tạo để có thành tựu đột phá, mang lại nhiều giá trị cho xã hội, tầm ảnh hưởng xa rộng hơn thì không thể không giỏi ngoại ngữ, nhanh nhạy và thấu hiểu văn hóa, có tư duy toàn cầu. Giỏi tiếng Anh là tối thiểu, thêm một ngoại ngữ như tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật là lợi thế cạnh tranh lớn.” – Thầy Đặng Long, Chủ tịch Mạng lưới khởi nghiệp Cựu du học sinh Pháp FAVSN; Founder & CEO Go Global Vietnam.

Hãy cùng tìm hiểu vì sao startup Việt cần phải giỏi tiếng Anh nhé:

1. Tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu

Tiếng Anh được dùng như là tiếng nói chung ở nhiều nước nơi mọi người nói nhiều ngôn ngữ khác nhau, là ngôn ngữ toàn cầu được sử dụng trong mọi hoạt động của xã hội trong đó có hoạt động kinh doanh. Xã hội ngày càng phát triển, thế giới ngày càng “phẳng” hơn, các dịch vụ kinh doanh xuyên quốc gia ngày càng trở nên phổ biến, vì vậy ngôn ngữ là cầu nối duy nhất giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài.
Tỉ phú Axel Schultze lấy ví dụ tại Đức, hầu hết các hội thảo, workshop về khởi nghiệp sáng tạo đều sử dụng tiếng Anh. Ban đầu, việc áp dụng này gây nhiều bỡ ngỡ, nhưng sau 4 năm liên tiếp đã cho kết quả rõ rệt.
Cô Retno Dewati – Giám đốc chi nhánh Đông Nam Á của Quỹ đầu tư Fenox Venture Capital (Indonesia) – đã tiếp xúc với nhiều bạn trẻ Việt, nhưng họ không thể trình bày bằng tiếng Anh rằng họ đang có gì và họ muốn gì. “Nếu bạn không thể nói cho nhà đầu tư hiểu thì làm sao bạn có thể gọi vốn?”.

ĐĂNG KÝ HỌC NGOẠI NGỮ VỚI GGV ĐỂ ĐƯỢC LĨNH HỘI VÀ TỰ TIN VỚI KIẾN THỨC, KỸ NĂNG VÀ TƯ DUY TOÀN CẦU!

CLICK ĐỂ ĐĂNG KÝ HỌC VỚI GGV

2. Tiếp nhận nguồn tri thức mới cập nhật nhất

“Tri thức là sức mạnh”, tuy nhiên trong thời internet nơi mà tri thức thay đổi liên tục như vậy thì “Tri thức mới nhất là sức mạnh”. Hiện tại tất cả những kiến thức tinh hoa nhất, những nghiên cứu mới nhất, những ứng dụng hiệu quả nhất, những tựa sách thực tiễn nhất phần lớn là được viết và xuất bản bằng tiếng Anh. Những nguồn tri thức này sẽ mang lại thế mạnh canh tranh cho doanh nghiệp của bạn.
Trong lúc loay hoay tìm mô hình kinh doanh phù hợp để khởi sự kinh doanh, tất cả còn rất mơ hồ thì chính tiếng Anh sẽ giúp bạn tiếp cận được những kiến thức mà cộng đồng khởi nghiệp thế giới đang làm, đang kiểm tra và đang tối ưu hóa như những kiến thức đó.

Giỏi tiếng Anh sẽ giúp bạn tiếp nhận những nguồn tri thức mới nhất

Các kiến thức đó cho ta hiểu biết về những ý tưởng của thị trường, xây dựng nhãn hiệu, mô hình trong lĩnh vực của mình, rồi đến những “know-how” về làm email marketing như thế nào là hiệu quả, phễu bán hàng, cách nuôi dưỡng và làm quen với khách hàng qua email, cách làm SEO hiệu quả nhất là tư duy về khách hàng, vv và vv… Đây là những kiến thức làm nền để các bạn có một khởi đầu khá suôn sẻ và tiết kiệm chi phí, cũng như rút ngắn được rất nhiều thời gian so với các đối thủ khác.

Tiếng Anh là điều kiện cần nhưng chưa đủ. Khi nhà nhà đều biết tiếng Anh, thì ngoài việc cần giỏi tiếng Anh, nếu biết thêm một ngoại ngữ nữa sẽ là lợi thế vô cùng lớn và nhiều khi là yếu tố quyết định khác biệt: Tiếp cận thị trường khách hàng khối Anh ngữ và Pháp ngữ; tham gia được các cuộc thi được tài trợ bởi Pháp-Canada-Bỉ…; thêm thuyết phục các nhà đầu tư “xuống tiền” và định giá tốt hơn về tương lai của startup.

“Các startup Việt không nên bó hẹp mình trong một thị trường, không nên nghĩ thị trường 90 triệu dân đã là đủ. Các bạn nên tư duy mở rộng ra thế giới, do vậy, điều kiện cần cho cộng đồng khởi nghiệp của Việt Nam, trước hết là phải xóa bỏ rào cản về ngoại ngữ, cụ thể là tiếng Anh” – Tỷ phú Thụy Sỹ Axel Schultze, Chủ tịch Diễn đàn Đổi mới sáng tạo thế giới”.

🌐 Phát triển toàn diện Listening – Reading – Writting – Speaking là chìa khóa thành công trong công việc chuyên nghiệp cũng như tận hưởng cuộc sống Toàn cầu hóa!

CLICK ĐỂ ĐĂNG KÝ HỌC VỚI GGV

3. Được truyền cảm hứng

Bước đầu khi khởi sự kinh doanh quả thật là rất đơn độc, dường như không ai hiểu mình, chỉ có thể có những người đi trước đã trải nghiệm rồi thì mới cho mình những lời khuyên, sự hướng dẫn đúng đắn. Những cộng đồng khởi nghiệp, những cộng đồng doanh nhân thế giới hoạt động rất mạnh, và họ liên tục chia sẻ kiến thức của mình qua hình thức gọi là Podcast (những chương trình internet radio).
Podcast thường là 1 chương trình internet radio có người phỏng vấn (host) và khách mời (guest), tùy vào chủ đề của podcast mà khách mời là những người đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực đó lên kể lại trải nghiệm của mình.
Nếu nghe tốt tiếng Anh, bạn có thể được nghe chia sẻ kinh nghiệm từ những triệu phú, tỷ phú hàng đầu thế giới, những chuyên gia trong ngành, nhưng lầm lỗi, sai lầm mà họ mắc phải ở hầu hết các lĩnh vực

Dù có là những gã khổng lồ thì lúc đầu họ cũng như bất kỳ Startup nào – bắt đầy từ những thứ nhỏ bé nhất. Họ khởi đầu từ “hàn vi” nhưng cái họ có là trí tuệ, các kiến thức, kỹ năng và tư duy cần thiết. Các bạn hỏi đâu là động lực cho bạn dấn thân?
6 ông lớn “nhiều tỷ đô” này chính là động lực cho Startup của bạn!

CÁC STARTUP CÓ GIÁ TRỊ TỶ ĐÔ ĐÃ & ĐANG THAY ĐỔI SÂU RỘNG CUỘC SỐNG CON NGƯỜI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: