Nên học thi chứng chỉ nào? IELTS, TOEFL và TOEIC: so sánh, đối chiếu

[🤍 Mục đích: học tập, đi làm, du học – định cư? | GGV_Tips]

Đa số người học tiếng Anh băn khoăn chưa rõ đâu là những sự khác biệt giữa chứng chỉ TOEIC hay IELTS và TOEFL là gì, và mình nên học thế nào để đáp ứng được các mục tiêu cá nhân?
Các chứng chỉ ngoại ngữ trên đều được thiết kế để đáp ứng nhu cầu đánh giá năng lực tiếng Anh cho riêng các nhóm người học khác nhau.
Go Global Vietnam muốn chia sẻ phân tích chi tiết để giúp các bạn biết rõ hơn nên học để luyện thi TOEIC? TOEFL? hay IELTS? để phù hợp nhất với mong muốn của bản thân nhé!

* Nếu bạn chưa biết học tiếng Anh / tiếng Pháp online ở đâu là tốt nhất, GGV chính là cơ sở đào tạo uy tín chất lượng hàng đầu hiện nay với đội ngũ giáo viên sư phạm cao, tâm huyết, khóa học theo chương trình của Oxford – Cambridge (FR: Le nouveau taxi, Les Loustics…) được thiết kết dễ học, nhớ lâu và luôn cập nhật: 
* Tiếng Anh cho trẻ em từ 3 tuổi
* Học chương trình tiếng Anh CÔNG DÂN TOÀN CẦU: ngoại ngữ, kỹ năng và tư duy toàn cầu
* Học tiếng Anh cho người mới bắt đầu đến nâng cao chuyên nghiệp A1-C2
BẢNG QUY ĐỔI GIỮA TOEIC, TOEFL, IELTS

GGV tuyển chọn tham khảo và review các cuốn sách từ các nhà xuất bản uy tín cũng như đã chứng minh được hiệu quả như Cambridge, Oxford,.. & từ các tác giả lớn (của bộ Destination B1-C2, Complete IELTS…).

💥💥KHO TÀNG SÁCH IELTS 💥💥
📌 Bộ Cambridge ielts thần thánh😍😍
📌 Trọn bộ các sách kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao.
📌 Sách bổ trợ hữu ích.
📌 Bộ luyện đề đánh giá kỹ năng
👉 Ưu đãi tặng bộ giải chi tiết
👉 Đầy đủ audios

TOEIC LÀ GÌ?

TOEIC (Test of English for International Communication)là bài thi đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh của những người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế. Kết quả TOEIC phản ánh mức độ thành thạo khi giao tiếp bằng tiếng Anh của cá nhân trong các ngữ cảnh như kinh doanh, thương mại và công nghiệp. Bài thi TOEIC không đòi hỏi kiến thức và vốn từ vựng chuyên ngành mà là tiếng Anh sử dụng trong công việc và giao tiếp hàng ngày.

TOEIC được Trung tâm Khảo thí Giáo dục – ETS của Hoa Kỳ – nơi chuyên cung cấp các chương trình kiểm tra trắc nghiệm phổ biến trên thế giới hiện nay như TOEFL, GMAT, GRE…- xây dựng năm 1979. Ở Việt Nam, TOEIC bắt đầu được tổ chức thi từ năm 2001 thông qua đại diện là TOEIC Việt Nam (IIG). TOEIC có thể được sử dụng cho nhiều đối tượng: Các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng để tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp nhân viên, cử đi công tác nước ngoài, đào tạo chuyên môn, tiếng Anh…

Để làm việc trong các công ty nước ngoài thì điều cần thiết là các bạn phải có kỹ năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường kinh doanh và sinh hoạt quốc tế. Với các tiêu chuẩn như vậy thì chứng chỉ TOEIC là chứng chỉ phù hợp với nhu cầu của bạn.

TOEIC có hai loại là TOEIC 2 kỹ năng và TOEIC 4 kỹ năng. TOEIC 2 kỹ năng thì tập trung vào kỹ năng nghe và đọc, trong khi TOEIC 4 kỹ năng thì toàn diện hơn với 4 kỹ năng là Nghe, nói, đọc, viết. Luyện thi TOEIC được nhiều người đánh giá là không mất quá nhiều thời gian và công sức, tuy nhiên kiến thức đem lại rất nền tảng và quan trọng.Với các kỹ năng có được khi đạt số điểm tốt trong kỳ thi TOEIC, bạn có thể nghe được người nước ngoài nói gì và trả lời ở mức độ cơ bản để hai bên hiểu nhau.

Ngoài ra, các bạn sẽ có thể soạn thảo văn bản văn phòng hay email công việc bằng tiếng Anh để đáp ứng được nhu cầu công việc trong môi trường quốc tế. Từ vựng và ngữ pháp của kỳ thi TOEIC được đánh giá là không quá khó và tập trung chủ yếu vào môi trường kinh doanh hội nhập toàn cầu. Các chủ đề từ vựng về kinh doanh, môi trường sống, xây dựng… được đánh giá là rất thiết thực và gần gũi và có thể áp dụng tốt trong đời sống và công việc hằng ngày.Ngoài ra thì chi phí thi của chứng chỉ TOEIC tương đối rẻ so với các chứng chỉ còn lại như IELTS và TOEFL. Hơn nữa, chi phí bỏ ra để bạn ôn luyện thi TOEIC sẽ thấp hơn nhiều nếu như bạn quyết định đầu tư vào luyện thi IELTS và TOEFL.

TOEIC là bài thi trắc nghiệm được tiến hành trong 2 giờ, gồm 200 câu hỏi chia thành hai phần như sau: Phần nghe hiểu: Đánh giá trình độ nghe hiểu ngôn ngữ nói tiếng Anh, bao gồm 100 câu hỏi với 4 phần được thực hiện qua băng casset hoặc đĩa CD trong thời gian 45 phút. Phần đọc hiểu: Đánh giá trình độ hiểu ngôn ngữ viết tiếng Anh, bao gồm 100 câu hỏi với 4 phần được thực hiện trong thời gian 75 phút. Thí sinh sẽ đọc các thông tin trong đề thi và lựa chọn câu trả lời dựa vào nội dung đã đọc.

Một số điểm cần lưu ý của bài thi TOEIC là phần Listening nói theo giọng Mỹ, nối âm (word connection) và biến âm, tắt âm rất nhiều, đồng thời, tốc độ cũng rất nhanh, đặc biệt là Section 2 và 3 . Ngoài ra, toàn bộ nội dung của phần Reading Practice hoàn toàn đều có thể trở thành phần nghe – khi ôn cần lưu ý.

Nghe hiểu100 câu hỏi – 45 phútĐiểm: 5 – 495
Đọc hiểu100 câu hỏi – 75 phútĐiểm: 5 – 495
Tổng200 câu hỏi – 2 tiếngĐiểm: 10 – 990
Nghe hiểu (Phần 1)Trả lời theo ảnh10 câu
Nghe hiểu (Phần 2)Hỏi – Đáp30 câu
Nghe hiểu (Phần 3)Hội thoại ngắn30 câu
(10 đoạn hội thoại – mỗi đoạn 3 câu hỏi)
Nghe hiểu (Phần 4)Bài phát biểu ngắn30 câu
(10 đoạn – mỗi đoạn 3 câu hỏi)
Đọc hiểu (Phần 5)Hoàn thành câu40 câu
Đọc hiểu (Phần 6)Điền từ12 câu
Đọc hiểu (Phần 7)Đọc hiểu 48 câu28 câu cho đoạn đọc hiểu đơn
(từ 7-10 đoạn, mỗi đoạn 2-5 câu)
20 câu cho đoạn đọc hiểu kép
(có 4 cặp đoạn văn – mỗi cặp 5 câu hỏi)
Thí sinh trả lời bằng cách sử dụng bút chì tô vào các lựa chọn (A), (B), (C) hoặc (D) vào phiếu trả lời.

IELTS
Bạn muốn đi du học hoặc làm việc ở Anh, Australia hay New Zealand?

Nếu bạn muốn đi du học hoặc làm việc ở ba quốc gia trên, thì chứng chỉ IELTS là điều kiện bắt buộc đối với bạn đấy nhé. Bài thi IELTS đòi hỏi trình độ tiếng Anh toàn diện với 4 kỹ năng là nghe, nói, đọc, viết. Nội dung bài thi IELTS trải đều ở rất nhiều đề tài khác nhau và có hai loại là IELTS Academic và IELTS General Training.

Nếu bạn muốn đi du học ở các trường Đại học hay Cao Đẳng thì kỳ thi IELTS Academic là sự lựa chọn ưu tiên. Do để đáp ứng nhu cầu học tập ở môi trường giáo dục chất lượng cao, các từ vựng và ngữ pháp của chứng chỉ IELTS Academic là rất rộng và hàn lâm. Còn nếu bạn muốn được xin việc ở các công ty tại ba quốc gia trên thì kỳ thi IELTS General Training là sự lựa chọn ưu tiên của bạn.

Nội dung của bài thi IELTS General Writing tập trung nhiều hơn vào môi trường làm việc công sở và cuộc sống ở một nước nói tiếng Anh như là tiếng mẹ đẻ. Ngoài mục đích dùng cho cá nhân đi du học ra, IELTS cũng thường là chứng chỉ ngoại ngữ để xem xét cấp visa cho một cá nhân lưu trú tại các quốc gia ở phương Tây đấy các bạn. Chi phí của kỳ thi IELTS cũng khá cao, cụ thể là hơn 200$. Ngoài ra, chi phí phúc khảo bài thi và các dịch vụ khác cũng khá đắt tiền, với mức phí dao động khoảng 100$. Lưu ý: Đây chỉ là xu hướng chung, do đó bạn cần tham khảo kỹ chi tiết ở thời điểm hiện tại nhé.

TOEFL
Bạn muốn xin du học tại Bắc Mỹ?

Hầu hết các trường đại học, cao đẳng ở Mỹ hay Canada đều chấp nhận chứng chỉ TOEFL như là điều kiện yêu cầu về ngoại ngữ, nên các bạn có thể lựa chọn thi chứng chỉ TOEFL để đáp ứng được nhu cầu du học tại các quốc gia này. Kỳ thi TOEFL có hai phiên bản là thi trên giấy và thi trên Internet (iBT). Các trường đại học, cao đẳng thường yêu cầu mức điểm tối thiểu là 550 đối với kỳ thi trên giấy hoặc 80 đối với kỳ thi qua internet.

Tuy nhiên các bạn nên tìm hiểu cụ thể yêu cầu của từng trường trước khi đặt mục tiêu đạt được số điểm nào nhé. Bài thi TOEFL đánh giá trình độ năng lực tiếng Anh của người dự thi qua 4 kỹ năng là Nghe, nói, đọc và viết theo trình độ Đại Học. Nội dung bài thi của TOEFL được đánh giá là dành riêng cho mục đích học thuật nên do đó tính hàn lâm cao. Mức lệ phí của chứng chỉ TOEFL cũng khác nhau và dao động rất lớn, có nơi từ $150-250 và có nơi thì chỉ từ $160-180. Để biết chính xác lệ phí thi thì các bạn nên tham khảo các đơn vị tổ chức ở quốc gia sở tại để có thông tin chính thức nhé.

NHỮNG LỜI KẾT

Bạn muốn kiểm tra toàn diện trình độ tiếng Anh của mình?

Với nhu cầu kiểm tra toàn diện trình độ tiếng Anh của mình thì bạn có thể cân nhắc ưu tiên chứng chỉ IELTS nhé, vì chứng chỉ IELTS có thể được dùng cho cả mục đích hàn lâm để du học (bằng IELTS Academic) hoặc để nhập cư đấy (bằng IELTS General Training). Với số điểm cao trong kỳ thi IELTS, điều này cho biết bạn có thể làm chủ tiếng Anh cho cả mục đích học tập và sinh sống tại các quốc gia nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ.

Tuy nhiên do tựu chung cách thức luyện IELTS theo khuôn mẫu, dạng đề và cần biết các mẹo nên lại cũng có nhiều người IELTS cao nhưng năng lực thực tế lại không tương xứng, đôi khi cách hành văn hơi quá rập khuôn, cứng nhắc. Do đó theo GGV điều quan trọng là nếu không phải đối phó khẩn cấp thì chúng ta nên tìm được sự cân bằng, học để có năng lực thực, theo khung năng lực châu Âu A1 – C2 là toàn diện và dài lâu. Thêm nữa nếu lệ phí thi là điều mà bạn còn cân nhắc thì kỳ thi TOEIC 4 kỹ năng cũng là một sự lựa chọn thay thế xứng đáng, vì TOEIC tập trung vào 4 kỹ năng là nghe, nói, đọc, viết trong môi trường sinh sống và làm việc công sở quốc tế tuy nhiên ở mức độ đơn giản hơn IELTS.

Khác nhau về độ khó?

Với các yêu cầu khác nhau cho các mục tiêu khác nhau của người dự thi thì độ khó của các kỳ thi TOEIC hay IELTS hay TOEFL cũng rất khác nhau đấy nhé.Chúng ta có thể tạm hình dung về thang điểm độ khó của các chứng chỉ như sau: IELTS = TOEFL > TOEIC. Tất nhiên mỗi chứng chỉ đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Điều quan trọng nhất là các bạn phải xác định được nhu cầu học tiếng Anh của bản thân là gì để phấn đấu đạt được trình độ yêu cầu là được, chứ không nhất thiết phải luôn luôn chinh phục chứng chỉ khó nhất.

Qua bài viết này, Go Global Vietnam hy vọng các bạn có được cái nhìn tổng quan về điểm chung, điểm riêng của các chứng chỉ như TOEIC hay IELTS hay TOEFL. Với các nhu cầu khác nhau của mỗi cá nhân thì mỗi chứng chỉ khác nhau sẽ là phù hợp với bạn chứ không phải là độ khó của bài thi.Việc cải thiện kỹ năng nghe và cải thiện kỹ năng đọc Toeic là quan trọng, đặc biệt với những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc những bạn mong muốn phát triển nền tảng để chuẩn bị cho các mục tiêu cao hơn trong tương lai thì có thể bắt đầu luyện thì TOEIC 2 kỹ năng này để giúp các bạn làm quen với cấu trúc ngữ pháp, từ vựng và kỹ thuật làm bài thi chuẩn quốc tế.

Tại GGV, chúng tôi sẽ giúp các bạn rèn luyện các chủ điểm ngữ pháp nền tảng quan trọng, các bộ từ vựng cốt lõi cùng các bài luyện nghe, luyện đọc rất hay với nhiều tính năng thú vị khác. Các bạn đã sẵn sàng cùng GGV chinh phục tiếng Anh như mong muốn của mình và hơn thế nữa chưa? Hãy cùng bắt đầu học online cùng GGV nhé!

Go Global Vietnam luôn cập nhật trên website và các kênh mạng xã hội nhiều nội dung giúp bạn học tốt ngoại ngữ và có tư duy toàn cầu. Đăng ký kênh và dõi theo nha:

🌐 Facebook:http://www.fb.com/goglobalvietnam
🌐 Youtube:https://www.youtube.com/GoGlobalVietnamGGV
🇺🇸 GGV_English:https://www.instagram.com/ggv.english
https://www.tiktok.com/@goglobalvietnam
🇫🇷 GGV_French:https://www.instagram.com/ggvietnam
https://www.tiktok.com/@fr_ggv

📲Hotline/ Zalo: 08885 42185 📩Email: center@gg-vietnam.com Bạn muốn nhận tư vấn miễn phí lớp tiếng Anh hay tiếng Pháp tại GGV, vui lòng inbox Page và đăng ký tại link dưới đây 👇🏼: www.gg-vietnam.com/dang-ky-hoc-voi-ggv

🌐 Phát triển toàn diện Nghe – Nói – Đọc – Viết và có kiến thức – tư duy toàn cầu là chìa khóa thành công trong công việc chuyên nghiệp cũng như tận hưởng tích cực, trọn vẹn cuộc sống Toàn cầu hóa!

CLICK ĐỂ ĐĂNG KÝ HỌC VỚI GGV

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: